0929247123

Năm 2022 Nhâm Dần sắp qua, năm 2023 Qúy Mão sắp đến, người người nhà nhà tích cực mua sắm dịp cuối năm, bao gồm cả mua sắm trực tuyến Shopping online. Các chuyên gia bảo mật của Kaspersky hướng dẫn người dùng mua sắm trực tuyến an toàn. Dưới đây là một số mẹo đơn giản Kaspersky khuyến nghị để bảo vệ tiền của bạn khỏi những kẻ lừa đảo, lừa đảo và kẻ gian khi mua sắm trực tuyến.

Kaspersky huong dan shopping online an toan

Mua sắm trực tuyến – Shopping online là một phần trong cuộc sống của chúng ta và nhiều người không còn hình dung được thói quen hàng ngày của họ nếu không có nó. Một vài cú nhấp chuột và một người giao hàng đã mang bánh pizza hoặc thức ăn cho chó đến thẳng cửa nhà bạn, trong khi vé xem phim sẽ đến thẳng hộp thư đến của bạn. Điều này đòi hỏi bạn phải cảnh giác nhiều hơn chứ không kém đi: không chỉ các cửa hàng và dịch vụ trực tuyến theo đuổi tiền của bạn, mà cả những kẻ lừa đảo luôn âm mưu móc túi bạn. Hôm nay chúng ta nói về các mánh khóe của tội phạm mạng và cách bảo vệ tiền của bạn khi mua sắm trực tuyến.

Đánh cắp tài khoản

Những kẻ tấn công liên tục tìm kiếm tài khoản người dùng trong các dịch vụ liên quan đến thương mại trực tuyến. Tại sao? Đôi khi, tất cả đều rất đơn giản: họ muốn có quyền truy cập vào các thẻ thanh toán được liên kết với tài khoản và tiêu xài tiền của bạn.

Tất nhiên, có những trường hợp phức tạp hơn khi các tài khoản bị tấn công được sử dụng trong nhiều kế hoạch lừa đảo khác nhau để lừa đảo những người dùng hoặc dịch vụ trực tuyến khác, cũng như để rửa và rút tiền bị đánh cắp. Nghĩa là, nếu tài khoản bị tấn công của bạn được sử dụng cho một số hoạt động bất hợp pháp, điều đó sẽ không nhất thiết dẫn đến tổn thất tiền ngay lập tức. Tuy nhiên, cuối cùng bạn có thể bị cảnh sát gõ cửa, với tất cả những điều khó chịu kéo theo.

Hãy xem xét kỹ hơn cách chính xác ai đó có thể chiếm đoạt tài khoản của bạn.

Phishing – lừa đảo

Bạn nhận được e-mail về quà tặng hoặc thông báo đáng sợ về tài khoản bị treo? Dù bạn làm gì, Kaspersky khuyến nghị đừng nhấp vào bất cứ thứ gì: đó có thể là những kẻ lừa đảo đang tìm kiếm thông tin đăng nhập của bạn. Ví dụ: đây là cách tội phạm mạng dụ người dùng Amazon đến các trang lừa đảo bằng cách sử dụng điểm thưởng phải được rút ra ngay lập tức. Nếu người dùng nhấp vào liên kết và nhập dữ liệu cá nhân của họ, những dữ liệu này sẽ chuyển thẳng đến những kẻ lừa đảo.

Mã độc

Lừa đảo không phải là cách duy nhất để đánh cắp tài khoản và dữ liệu cá nhân. Sử dụng Trojan ngân hàng, tội phạm mạng có thể giả mạo màn hình đăng nhập và tìm ra thông tin đăng nhập của bạn hoặc chuyển hướng bạn đến một trang web giả mạo cung cấp mọi thứ bạn nhập.

Mạng wifi công cộng

Trong thế giới ngày nay, bạn có thể mua sắm trực tuyến ở bất cứ đâu. Chẳng hạn, không có gì lạ khi mọi người đến trung tâm mua sắm để thử sản phẩm trực tiếp, sau đó đặt hàng trực tuyến với giá thấp hơn. Hơn nữa, họ có thể đặt hàng bằng Wi-Fi miễn phí của cùng trung tâm mua sắm đó. Đây là lúc những kẻ lừa đảo vồ lấy những kẻ săn lùng món hời.

Thực tế là khi bạn mua hàng trực tuyến, bạn gửi và nhận rất nhiều thông tin có giá trị, bao gồm cả chi tiết tài khoản. Bất kỳ ai có kỹ năng phù hợp và truy cập vào cùng một mạng đều có thể rình mò dữ liệu này. Trong trường hợp Wi-Fi miễn phí tại trung tâm mua sắm, có thể có hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm người lạ kết nối với cùng một mạng, một số người trong số họ có thể ở đó vì một thứ gì đó ít ngây thơ hơn là mua sắm.

Nhưng ngay cả trên Wi-Fi tại nhà của bạn, vấn đề bảo mật vẫn là một vấn đề — đặc biệt nếu bạn chưa bao giờ thay đổi mật khẩu bộ định tuyến và không chắc mạng của mình sử dụng giao thức mã hóa nào. Tất cả điều này mở ra cánh cửa cho tội phạm mạng.

Phần mềm Kaspersky bảo vệ mua sắm trực tuyến shopping online

Nếu bạn truy cập mạng Wifi công cộng để lướt mạng hay đặt hàng thì hãy làm thêm một bước: bật Kaspersky VPN Secure Connection sau khi kết nối mạng wifi công cộng. Điều này giúp bạn an toàn trong một hệ thống được mã hóa bảo mật kênh truyền, không ai có thể đánh cắp thông tin của bạn

Nếu bạn dùng máy tính hãy sử dụng ngày Kaspersky Internet Security để diệt virus, mã độc và phishing. Và dùng tính năng Safe Money cho các giao dịch liên quan tài chính như chuyển tiền, thanh toán.

Nếu bạn dùng điện thoại thông minh, hãy cài đặt ngay Kaspersky Internet Security for Android giúp bạn bảo vệ chiếc smartphone của mình.

Chi tiết liên hệ HOTLINE SĐT Kaspersky Việt Nam 0929.247.123

Chat With Me on Zalo