0929247123

Kaspersky hướng dẫn các bạn 4 cách để kiểm tra, tìm kiếm camera quay lén trong phòng khách sạn hoặc căn hộ đang thuê. Đây là những thủ thuật an ninh mạng cần thiết với tất cả mọi người, đặc biệt là nữ giới.

phat hien camera giau kin quay len
Kaspersky hướng dẫn 4 cách phát hiện Camera giấu kín quay lén

Đối với người bình thường, micrô định hướng, camera ẩn và các thiết bị giám sát khác là nội dung của phim gián điệp. Tuy nhiên, những thiết bị như vậy có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi: từ căn hộ thuê nhỏ đến phòng khách sạn đắt tiền, từ văn phòng đến phòng tập thể dục, thậm chí ngay cả trong nhà riêng của bạn. Hôm nay, các chuyên gia bảo mật của Kaspersky sẽ giúp bạn khám phá những cách để tìm thấy chúng.

Em ruột của Big Brother

Máy ảnh thu nhỏ không đắt (tại thời điểm viết bài này, giá bắt đầu từ khoảng 100,000đ) và chúng kết nối với Wi-Fi thông thường để truyền dữ liệu — chẳng hạn như gửi dữ liệu lên đám mây. Điều đó có nghĩa là hầu hết mọi người đều có thể đóng vai gián điệp ngoài đời thực. Tại sao?

Trong một số trường hợp, chủ sở hữu căn hộ cho thuê cài đặt chúng trong trường hợp trộm cắp hoặc hư hỏng tài sản. Những người phối ngẫu đáng ngờ và những đối thủ vô đạo đức có những lý do khác. Cũng như những kẻ chơi khăm. Sau đó, có những kẻ tống tiền chuyên nghiệp. Nói một cách đơn giản, rất nhiều người có vô số lời bào chữa.

Bạn có khả năng gặp phải sự giám sát trong cuộc sống riêng tư hàng ngày như thế nào? Một cuộc khảo sát về người dùng Airbnb tiết lộ rằng 11% số người được hỏi đã bắt gặp một camera ẩn trong các phòng thuê. Và đó chỉ là những người đã tìm thấy thứ gì đó; không phải người thuê nhà nào cũng cẩn thận kiểm tra đồ đạc. Hơn nữa, việc tìm kiếm những chiếc máy ảnh như vậy không phải lúc nào cũng dễ dàng. Các ống kính có thể có đường kính nhỏ tới 2 mm và hộp thường được giấu hoặc ngụy trang. Làm thế nào để bạn biết bạn đang bị theo dõi?

Phương pháp 1. Thuê một chuyên gia

Cách đáng tin cậy nhất để tìm thiết bị gián điệp ẩn là giao việc tìm kiếm cho một kỹ thuật viên có trình độ với thiết bị chuyên nghiệp. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy những chuyên gia như vậy ở hầu hết mọi thành phố; ví dụ: trên Craigslist hoặc một trang web khác có quảng cáo đã phân loại.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả
 • Kết quả đáng tin cậy
 • Nỗ lực cá nhân tối thiểu

Nhược điểm:

 • Giá thành
 • Thời gian chờ
 • Hạn chế về khách sạn hoặc căn hộ

Tổng kết: Nếu bạn lo lắng và dự định ở lại một nơi nào đó trong một thời gian, hoặc nếu bạn sắp chuyển đến, việc thuê một chuyên gia có thể xứng đáng với thời gian và tiền bạc.

Cách 2. Sử dụng thiết bị chuyên dụng

Bạn có thể mua máy dò bức xạ điện từ, máy dò quang học và các thiết bị khác để phát hiện camera quay lén và sử dụng chúng để tự mình kiểm tra từng phòng. Những cái rẻ nhất, với bán kính phát hiện chỉ vài feet, bắt đầu từ $3; những cái chuyên nghiệp và mạnh mẽ hơn rõ ràng là đắt hơn.

Ngẫu nhiên, máy dò quang học đơn giản nhất có thể được lắp ráp thủ công; tất cả những gì bạn cần là một số đèn LED màu đỏ và bộ lọc ánh sáng đỏ. Hướng ánh sáng vào vị trí nghi ngờ có camera và nhìn qua bộ lọc — bất kỳ ống kính camera nào trong tầm nhìn sẽ xuất hiện dưới dạng một chấm sáng. Hãy nhớ rằng phạm vi của một thiết bị như vậy sẽ không vượt quá mười mét (khoảng 30 feet).

Nếu bạn quyết định tự mình kiểm tra, hãy đặc biệt chú ý đến phòng tắm và phòng ngủ, nơi có thể quay những cảnh nguy hiểm, cũng như thiết bị phát hiện khói và thiết bị gia dụng, những điểm thường ẩn nấp. Ngoài ra, hãy kiểm tra các bức tranh, đồng hồ, chậu hoa và thậm chí cả đồ chơi.

Ưu điểm:

 • Sự độc lập
 • Tùy chọn kiểm tra thường xuyên
 • Khả năng tự làm

Nhược điểm:

 • Phạm vi hiệu quả ngắn
 • Giá bán
 • Yêu cầu về thời gian và kỹ năng

Tổng kết: Nếu bạn là người duy nhất mà bạn tin tưởng — và đặc biệt nếu bạn không ngại hàn một số đèn LED — thì phương pháp này là dành cho bạn.

Cách 3. Sử dụng điện thoại thông minh

Đôi khi bạn có thể làm mà không cần thiết bị đặc biệt và chỉ cần sử dụng máy ảnh trên điện thoại thông minh và đèn pin. Tắt đèn và kéo rèm (phòng phải tối), bật cả đèn pin và camera điện thoại, đồng thời chỉ chúng vào nơi bạn nghĩ có thể có thiết bị ẩn. Nếu nghi ngờ của bạn là chính xác, bạn sẽ thấy một vết lóa trên màn hình điện thoại thông minh. Nếu bạn không thể sử dụng đồng thời máy ảnh và đèn pin của điện thoại, hãy sử dụng đèn pin riêng.

Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể làm mà không cần đèn pin. Nhiều máy ảnh gián điệp sử dụng ánh sáng hồng ngoại để quay phim trong bóng tối. Nó vô hình với mắt người nhưng không phải với máy ảnh điện thoại thông minh. Khi quay phim trong bóng tối, nguồn sáng hồng ngoại sẽ xuất hiện trên màn hình dưới dạng một chấm xung. Hãy nhớ rằng máy ảnh chính của điện thoại thông minh của bạn có thể không làm được điều này vì nó có thể có bộ lọc ánh sáng hồng ngoại, vì vậy máy ảnh phía trước là lựa chọn tốt hơn. Bạn có thể thử nghiệm với điều khiển TV để tìm hiểu xem điện thoại thông minh của bạn có phù hợp với công việc hay không.

Ưu điểm:

 • Miễn phí
 • Không yêu cầu kỹ năng đặc biệt
 • Không cần thiết bị đặc biệt


Nhược điểm:

 • Không phải tất cả các kiểu điện thoại đều phù hợp với công việc
 • Mất thời gian
 • Không hiệu quả — có thể phát hiện sai giả và không nhìn thấy camera không có bức xạ hồng ngoại

Tổng kết: Phương pháp này chỉ phù hợp để kiểm tra bề ngoài; nó có khả năng bỏ lỡ một cái gì đó. Tuy nhiên, nó tốt hơn là không có gì.

Phương pháp 4. Tin tưởng một ứng dụng

Các ứng dụng dành cho thiết bị di động để tìm máy ảnh gián điệp và các thiết bị ẩn khác được chia thành hai loại. Nhóm đầu tiên tìm thấy các thiết bị bằng ánh sáng chói của ống kính, như trong phương pháp được mô tả ở trên. Các ví dụ bao gồm Glint Finder, phát hiện ánh sáng chói (hoặc ánh sáng chói) khi ánh sáng của đèn pin chiếu vào thấu kính. Khi điều đó xảy ra, bạn chỉ cần kiểm tra các khu vực để tìm bất kỳ thiết bị ẩn nào.

Các ứng dụng thuộc nhóm thứ hai được thiết kế để tìm kiếm các thiết bị gián điệp không dây. Để chúng hoạt động, bạn cần kết nối với Wi-Fi cục bộ. Sau khi quét bộ định tuyến, ứng dụng sẽ hiển thị danh sách các thiết bị được kết nối. Kiểm tra bất kỳ thứ gì bạn không hoàn toàn chắc chắn, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính xách tay của bạn. Một công cụ chuyên dụng có thể giúp bạn phân biệt thiết bị vô hại với thiết bị theo dõi bằng mã định danh.

Ưu điểm:

 • hợp lý hiệu quả
 • chi phí tối thiểu
 • Không cần thiết bị nào ngoài điện thoại thông minh tương thích

Nhược điểm:

 • Kém hơn các thiết bị chuyên dụng
 • Không phù hợp với nhà thông minh có nhiều thiết bị kết nối
 • Không phù hợp với Wi-Fi của khách sạn và các bộ định tuyến công cộng khác có nhiều thiết bị được kết nối


Tổng kết: Phần mềm chuyên dụng chiếm vị trí trung gian giữa thiết bị chuyên nghiệp và phương tiện ngẫu hứng. Đây có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho những du khách thận trọng, miễn là họ sử dụng một ứng dụng đáng tin cậy.

Phải làm gì nếu bạn phát hiện một thiết bị gián điệp giấu kín quay lén

Nếu bạn tìm thấy thứ gì đó giống như máy ảnh hoặc thiết bị theo dõi khác, hãy chụp ảnh và thực hiện tìm kiếm hình ảnh để tìm hiểu xem đó có thể là thứ gì. Nó có thể vô hại.

Nhưng nếu nỗi sợ hãi của bạn được xác nhận, bạn nên liên hệ với cảnh sát, ban quản lý khách sạn hoặc dịch vụ đặt phòng mà bạn đã sử dụng. Ví dụ: các quy tắc của AirBnB nghiêm cấm các camera ẩn, vì vậy ít nhất một số khách bị ảnh hưởng đã được hoàn tiền hoặc nhận được chỗ ở khác.

Cẩn tắc vô ưu

Chúng tôi đã thảo luận về một số cách để đảm bảo rằng không có kẻ tống tiền, kẻ chơi khăm TikTok hay chủ nhà nào quay phim bạn khi chưa được phép. Nhưng camera ẩn không phải là mối nguy hiểm duy nhất khi đi du lịch. Dưới đây là một số mẹo chung để giúp bạn giữ an toàn trong môi trường không quen thuộc:

 • Mang theo pin bên ngoài để luôn kết nối;
 • Tải xuống các ứng dụng để giúp chuyến đi của bạn diễn ra suôn sẻ hơn, chẳng hạn như bản đồ, từ điển và dịch giả;
 • Đừng để những vật có giá trị không được giám sát;
 • Không bao giờ sử dụng máy tính hoặc thiết bị đầu cuối công cộng để nhắn tin riêng tư, đăng nhập vào tài khoản hoặc mua sắm trực tuyến;
 • Sử dụng ứng dụng Kaspersky VPN để bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi tin tặc, cũng như có quyền truy cập vào nội dung không có ở quốc gia bạn đang truy cập.

Số điện thoại Hotline Kaspersky Việt Nam 0929.247.123

Chat With Me on Zalo