0929247123

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp nhỏ ngày càng trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng man-in-the-middle. Tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng VPN.

Thuật ngữ VPN thường được nghe trong ngữ cảnh ẩn vị trí và/hoặc địa chỉ IP của bạn, cũng như để duyệt web riêng tư. Nhưng đối với các doanh nghiệp, nó có một ứng dụng khác: bảo mật. Nhân viên của các công ty nhỏ ngày nay thường làm việc tại nhà hoặc trong quán cà phê và có thể làm việc rải rác ở các thành phố hoặc thậm chí các quốc gia khác nhau.

Thường không thể đảm bảo rằng mạng họ đang sử dụng để truy cập internet hoặc cơ sở hạ tầng của công ty được an toàn. Nhưng những người làm việc từ xa này vẫn cần liên lạc và trao đổi tài liệu với nhau. Wo những gì phải được thực hiện? Để ngăn tin tặc chặn thông tin quan trọng trong kinh doanh, các công ty có thể sử dụng VPN làm kênh liên lạc an toàn.

Kaspersky VPN Secure Connection
Kaspersky VPN Secure Connection

Vậy VPN là gì?

VPN, hay Mạng riêng ảo, là một trong những trường hợp hiếm hoi khi từ viết tắt nắm bắt được bản chất một cách hữu ích:

  • Ảo — để truyền dữ liệu, VPN thiết lập kết nối qua các kênh và giao thức liên lạc hiện có (không cần kênh vật lý mới);
  • Riêng tư — dữ liệu được truyền an toàn nhờ mã hóa. Không thể chặn quá trình chuyển giao ở đâu đó trong dòng và truy cập dữ liệu;
  • Mạng — VPN đảm bảo liên lạc đáng tin cậy giữa các nút của nó và thế giới bên ngoài được truy cập thông qua các cổng.
  • Tóm lại, VPN là một mạng riêng được thiết lập trên một mạng hiện có — chủ yếu là chính mạng internet.

Trước đây, việc thiết lập VPN yêu cầu tổ hợp phần cứng/phần mềm cung cấp cho các văn phòng chi nhánh và nhân viên trong các chuyến công tác quyền truy cập an toàn vào mạng cục bộ của công ty. Với sự gia tăng của các dịch vụ đám mây, VPN cũng đã trở thành dựa trên đám mây, phần nào làm mất đi chữ “N” trong tên của chúng trong quá trình này.

Ngày nay, VPN thường được hiểu là một đường hầm ảo để truyền an toàn các yêu cầu và dữ liệu được mã hóa giữa điểm cuối của người đăng ký và máy chủ của nhà cung cấp VPN, từ đó chuyển các yêu cầu và dữ liệu này đến người nhận. Nghĩa là, VPN phục vụ hầu hết tất cả để vô hiệu hóa các mối đe dọa ở dặm cuối cùng.

VPN hiện đại làm gì?

Trong thế giới ngày nay, VPN cung cấp hai chức năng cho người đăng ký:

  • Bảo mật: VPN bảo vệ chống lại hành vi trộm cắp dữ liệu trong khi dữ liệu được truyền từ thiết bị sang mạng;
  • Tính ẩn danh: về lý thuyết, VPN không thể xác định chính xác vị trí địa lý của người dùng trừ khi họ sẵn sàng tiết lộ.

Chức năng thứ hai này gần đây đã trở nên rất phù hợp với sự gia tăng phân khúc internet và số lượng dịch vụ giải trí gắn liền với các khu vực cụ thể. Do đó, nhiều dịch vụ VPN tập trung vào nhu cầu của người dùng cuối cung cấp các tính năng như che giấu lưu lượng được mã hóa. Nhưng đối với các doanh nghiệp, những thủ thuật như vậy không thực sự cần thiết và chỉ làm phức tạp thêm việc truyền dữ liệu.

Tại sao các doanh nghiệp nhỏ cần VPN

Các công ty nhỏ ngày nay thậm chí không buồn thử xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT của riêng họ: việc này tốn kém, khó khăn và quan trọng nhất là hoàn toàn vô nghĩa vì có rất nhiều giải pháp đám mây được tạo sẵn. Các giải pháp này mang lại mức độ tiện lợi, hiệu quả và an toàn mà không cách nào khác có thể đạt được. Nhưng tất cả những điều thú vị này đều ở trên đám mây — và chính “nấc thang lên thiên đường” mới là mắt xích yếu.

Những kẻ tấn công đang ngày càng sử dụng các cuộc tấn công trung gian trên kênh liên lạc giữa thiết bị làm việc của nhân viên và các dịch vụ hoặc máy chủ công việc đáng tin cậy. Thông thường, điều này xảy ra khi nhân viên làm việc thông qua một trung gian không được kiểm soát, chẳng hạn như khi kết nối từ nhà, quán cà phê hoặc khách sạn.

Đây chính xác là giai đoạn mà VPN bước vào để bảo vệ bạn. Nếu bạn phải làm việc trên một mạng không xác định (ví dụ: kết nối Wi-Fi công cộng trong quán cà phê), bạn nên luôn sử dụng VPN — đơn giản vì bạn không bao giờ có thể biết chắc chắn ai đang điều khiển bộ định tuyến. Về lý thuyết, kẻ tấn công có thể can thiệp vào luồng dữ liệu bằng cách giả mạo các yêu cầu và phản hồi đối với chúng hoặc chỉ cố gắng chặn thông tin đăng nhập và mật khẩu đã gửi.

Cách chọn loại VPN phù hợp

Trước hết, bạn cần quyết định xem mình cần VPN để làm gì. Đối với các doanh nghiệp, bảo mật rất có thể là ưu tiên hàng đầu. Có ba cách để đạt được nó:

  • Thiết lập VPN của riêng bạn. Giải pháp trường học cũ này có thể phù hợp với doanh nghiệp đã có máy chủ làm việc dựa trên đám mây của riêng mình với dữ liệu bí mật mà nhân viên yêu cầu quyền truy cập liên tục. Truy cập từ xa một máy chủ như vậy thông qua VPN sẽ giúp đóng hoàn toàn máy chủ đó với thế giới bên ngoài, đồng thời đảm bảo tính bảo mật và (tương đối) ẩn danh trên internet. Nhược điểm là đây là một cách tiếp cận khá tốn kém đòi hỏi một chuyên gia tận tâm để triển khai và bảo trì nó;
  • Mua đăng ký dịch vụ VPN. Ưu điểm của phương pháp này là có rất nhiều tùy chọn, cho phép bạn chọn giải pháp phù hợp với nhu cầu và ngân sách cụ thể của mình. Đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu về nhà cung cấp dịch vụ: đọc các bài đánh giá và xem xét các bài kiểm tra trong các ấn phẩm chuyên nghiệp, bởi vì bạn sẽ tin tưởng họ về khả năng bảo mật dữ liệu của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một dịch vụ tập trung cụ thể vào khách hàng doanh nghiệp hơn là những người dùng cố gắng che giấu vị trí của họ;
  • Mua một giải pháp bảo mật hoàn chỉnh bao gồm VPN. Ưu điểm chính của phương pháp này là bảo mật bổ sung, vì các công ty cung cấp các gói như vậy là các chuyên gia trong lĩnh vực này. Ngoài ra, bạn sẽ tránh được mọi xung đột tiềm ẩn giữa phần mềm bảo mật và VPN của mình. Đặc biệt, giải pháp Kaspersky Small Office Security của chúng tôi hiện bao gồm giấy phép cho giải pháp VPN của chúng tôi, Kaspersky VPN Secure Connection.


VPN là một công cụ phải có cho bất kỳ doanh nghiệp hiện đại nào. Đã lâu rồi kể từ khi chúng ta làm việc trong các mạng cục bộ khép kín và ngày nay, ngay cả khái niệm về “chu vi mạng” cũng trở nên không còn phù hợp. Nhân viên thường làm việc trên máy tính xách tay, mang đi khắp mọi nơi. Một doanh nghiệp nhỏ khó có thể đủ khả năng để triển khai giải pháp phần cứng/phần mềm chính thức, điều đó có nghĩa là lựa chọn tốt nhất là sử dụng dịch vụ đám mây của bên thứ ba để đảm bảo tính bảo mật của các kết nối liên quan đến công việc.

Chat With Me on Zalo