0929247123

Sáu bước đơn giản để bảo mật kỹ thuật số cá nhân vào năm 2023.

Bao mat nam 2023
Bảo mật năm 2023

Giữa nhiều sự kiện kịch tính của năm 2022, bạn có thể bỏ qua việc không nhận thấy rằng nhiều kỷ lục không mong muốn đã được thiết lập trong năm về số vụ rò rỉ thông tin, sự cố bảo mật máy tính nghiêm trọng và các vấn đề khác của thế giới kỹ thuật số. Tất cả chúng tôi ở đây tại Kaspersky đều thực sự hy vọng rằng năm 2023 sẽ yên bình hơn, tốt đẹp hơn — và muốn nỗ lực hết mình để biến điều đó thành hiện thực. Bạn cũng có thể! Chỉ cần áp dụng sáu giải pháp đơn giản sau đây để tăng đáng kể khả năng bảo mật trực tuyến cá nhân của bạn và làm cho web trở thành một nơi ít đáng sợ hơn.

1. Tạm biệt mật khẩu

Năm ngoái đã mang lại một cải tiến lớn về an ninh mạng: những gã khổng lồ Apple, Google và Microsoft đã đồng loạt giới thiệu tính năng đăng nhập không cần mật khẩu. Thay vì mật khẩu, thiết bị của bạn lưu trữ một khóa mật mã duy nhất cho mỗi trang web. Không cần phải nhập nó, và nó cực kỳ khó bị đánh cắp. Bạn có thể đọc thêm về công nghệ thú vị này trong bài viết của chúng tôi, nhưng ở đây chúng tôi sẽ giới hạn bản thân trong một GIF được xuất bản gần đây minh họa quá trình đăng nhập:

Xac thuc khong mat khau
Xác thực không mật khẩu

Cho đến nay, không có nhiều trang web hỗ trợ xác thực không cần mật khẩu, nhưng bạn vẫn nên cố gắng thực hiện chuyển đổi ở bất kỳ nơi nào nó được cung cấp. Rốt cuộc, nó sẽ giảm nguy cơ tài khoản của bạn bị chiếm đoạt! Nó cũng tiện lợi — bởi vì bạn không cần phải nghĩ ra mật khẩu, ghi nhớ nó (hoặc, cầu trời cấm, viết nó ra đâu đó!), và sau đó nhập nó.

Chrome, Edge và Safari đã hỗ trợ công nghệ này trên cả nền tảng máy tính để bàn và thiết bị di động.

2. Dùng một lần

Rò rỉ thông tin vẫn là một trong những rủi ro kỹ thuật số lớn nhất đối với tất cả chúng ta. Dữ liệu người dùng bị đánh cắp từ các ISP, công ty bảo hiểm, dịch vụ giao hàng, mạng xã hội và thậm chí cả cơ sở dữ liệu của trường học. Dữ liệu bị đánh cắp sau đó được sử dụng để thực hiện các vụ lừa đảo khác nhau.

Thật không may, người dùng chúng tôi có thể làm rất ít để ngăn chặn rò rỉ. Tuy nhiên, chúng tôi có thể đảm bảo rằng có ít thông tin về chúng tôi hơn và khiến nó khó khớp hơn: nghĩa là so sánh tên và số điện thoại trong hai cơ sở dữ liệu bị đánh cắp sẽ không cung cấp cho kẻ tấn công thêm bất kỳ thông tin nào về chúng tôi. Để đạt được điều này, chúng tôi khuyên bạn nên cung cấp thông tin tối thiểu cho các dịch vụ không quan trọng (chủ yếu là cửa hàng trực tuyến và dịch vụ kỹ thuật số thương mại) bằng cách không chỉ định họ hoặc tài khoản mạng xã hội của bạn và thường bỏ qua các trường tùy chọn. Và sử dụng địa chỉ e-mail dùng một lần và số điện thoại làm thông tin liên hệ của bạn. Nhiều dịch vụ cung cấp số điện thoại tạm thời để nhận văn bản xác nhận, cũng như địa chỉ email dùng một lần – chỉ cần google “số điện thoại/địa chỉ email dùng một lần”. Một số dịch vụ trả phí thuộc loại này thậm chí còn cung cấp số thẻ tín dụng dùng một lần, giúp việc mua sắm trực tuyến trở nên an toàn hơn.

3. Tránh xa mạng xã hội độc hại

Năm vừa qua có quá nhiều sự kiện tiêu cực, cộng với làn sóng ghét bỏ trên mạng xã hội đã lên một tầm cao mới. Một số mạng xã hội, chẳng hạn như Twitter, đã bị xáo trộn vì lý do kỹ thuật. Nếu mạng xã hội khiến bạn lo lắng vào năm 2022, thì năm nay đã đến lúc chia tay công ty mãi mãi. Ngẫu nhiên, chúng tôi đã biên soạn một danh sách các mẹo về cách bỏ đi mà không làm mất dữ liệu quý giá.

Điều đó nói rằng, một số không muốn từ bỏ mà chuyển sang Telegram hoặc Mastodon chẳng hạn.

4. Dừng doomscrolling

Mạng xã hội và các trang tin tức có thể tiêu tốn hàng giờ đồng hồ và rất nhiều năng lượng căng thẳng của chúng ta. Để tránh kiểm tra tin tức và bài đăng liên tục, hãy đặt giới hạn thời gian trên điện thoại cho các mạng xã hội và ứng dụng tin tức. Bắt đầu với một giờ mỗi ngày và cố gắng tuân theo nó. Nhiều nhà cung cấp cung cấp tính năng này: Tên của Apple cho nó là Thời gian sử dụng, tên của Google là Sức khỏe kỹ thuật số và của Huawei là Cân bằng kỹ thuật số. Và nếu con bạn dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội, thì Kaspersky Safe Kids có thể giúp bạn.

Những người có xu hướng tự lừa dối mình bằng cách bù đắp thời gian còn thiếu trên thiết bị của họ nên bật các công cụ tự kiểm soát bổ sung trong cài đặt của chính mạng xã hội. YouTube cũng có một tính năng như vậy, được gọi là Take a Break.

5. Tách biệt công việc và cuộc sống riêng tư

Tách biệt công việc và cuộc sống riêng tư là tốt vì nhiều lý do. Nó hỗ trợ cả sức khỏe thể chất và tinh thần vì công việc không ảnh hưởng đến thời gian dành cho gia đình và bạn bè, và các vấn đề gia đình không khiến bạn mất tập trung trong giờ làm việc. Và chủ nhân của bạn được cải thiện an ninh mạng vì bạn không trộn lẫn thông tin cá nhân và thông tin công việc, ứng dụng, v.v. Lý tưởng nhất là sự tách biệt nên mang tính vật lý, có nghĩa là điện thoại và máy tính khác nhau cho công việc và cuộc sống riêng tư. Bạn chỉ cần nhớ không sử dụng các trang web cá nhân, e-mail và mạng xã hội trên thiết bị làm việc của mình và ngược lại.

6. Tuân thủ vệ sinh kỹ thuật số

Sử dụng phần mềm bảo mật trên tất cả máy tính và điện thoại. Đối với mỗi trang web vẫn yêu cầu mật khẩu, hãy đặt mật khẩu đó là duy nhất. Thường xuyên cập nhật tất cả các ứng dụng và hệ điều hành. Những lời khuyên này không có gì mới, nhưng hàng triệu người vẫn tiếp tục phớt lờ chúng, một số vì thiếu hiểu biết, một số khác vì lười biếng. Bạn có thể tránh mọi rắc rối bằng cách giao phó toàn bộ công việc thường ngày cho một giải pháp toàn diện từ Kaspersky. Trong số nhiều tính năng của nó có các bản cập nhật tự động cho các ứng dụng lỗi thời, các bản sửa lỗi cho các cài đặt Windows không an toàn, trình quản lý mật khẩu cho tất cả các nền tảng và tất nhiên là khả năng bảo vệ chống thư rác, chống lừa đảo và chống phần mềm độc hại tốt nhất trong doanh nghiệp — tất cả đều được đóng gói thành một giao diện bóng bẩy, đơn giản là một niềm vui khi sử dụng. Thêm chi tiết có sẵn trên trang web của chúng tôi.

Số điện thoại Hotline Kaspersky Việt Nam 0929.247.123

Chat With Me on Zalo